Trong ngày 28/2, cô Trần Thị Vân Trang – GV Hóa học đã có tiết dạy chuyên đề cấp Quận của Tổ Tự nhiên với chủ đề “Sự biến đổi lương thực, thực phẩm và cách bảo quản lương thực, thực phẩm”.
Đây là tiết học quan trọng trong hoạt động chuyên môn tháng 2 của Tổ Tự nhiên nói riêng và của khối Trung học tại Phenikaa School nói chung. Tiết học có ba nội dung chính là Tìm hiểu về lương thực, thực phẩm; Nhận biết sự biến đổi của lương thực, thực phẩm và cách xử lý ngộ độc lương thực, thực phẩm.
Mở đầu bài học, cô Vân Trang đã đặt vấn đề bằng câu hỏi rằng vì sao trên bao bì của các loại thực phẩm lại cần có hạn sử dụng và đã bao giờ các bạn học sinh thắc mắc vì sao bánh mỳ hay đồ ăn để lâu lại bị ôi thiu, nấm mốc?
Với cách tiếp cận vấn đề gần gũi, dễ hiểu và chủ đề mang tính thực tiễn sâu sắc, tiết học đã thu hút sự quan tâm chú ý của các Phenikers khối 6. Các em không chỉ chăm chú theo dõi bài học mà còn chủ động đặt vấn đề, cùng thảo luận và tương tác với nhau.
Cô giáo đã cung cấp thông tin và cùng học sinh trao đổi về các loại lương thực, thực phẩm, đồng thời tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết sự biến đổi lương thực, thực phẩm như: sữa bị nổi váng, có mùi chua; các loại thực phẩm đóng hộp bị phồng nắp hay sự biển đổi màu sắc của thực phẩm nếu không được bảo quản kỹ lưỡng… Từ đó, các em nắm rõ được nguyên nhân làm hỏng thực phẩm và đề ra những cách bảo quản hợp lý, đảm bảo duy trì độ tươi ngon cho lương thực, thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi người, tránh được những sự cố đáng tiếc.
Tiết học cũng trang bị cho học sinh những kiến thức sâu sắc xung quanh những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và cách xử lý như thế nào?
Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang bùng phát tại Hà Nội dẫn đến việc học sinh không có cơ hội đến trường học tập trải nghiệm và kết nối. Nhằm giúp học sinh phát triển năng lực hợp tác giải quyết vấn đề và khả năng vận dụng bài học vào thực tiễn, cô giáo đã chia lớp thành 3 nhóm, giao cho mỗi nhóm nhiệm vụ tiến hành thí nghiệm, ghi chép kết quả, thảo luận, phân tích và trình bày báo cáo. Các nhóm đều chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu kiến thức và vận dụng linh hoạt những điều được học vào cuộc sống hàng ngày. Các em thể hiện đa dạng cách đặt vấn đề cho ý tưởng của nhóm, sáng tạo trong hình thức biểu diễn kết quả như: thuyết trình, quay video kịch mô phỏng câu chuyện về An toàn thực phẩm, cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm (nhân vật đóng Phụ huynh, đóng bệnh nhân, đóng bác sĩ)…
Tiết học trôi qua thật nhanh trong không khí hào hứng, thoải mái và đầy sáng tạo của Phenikers khối lớp 6. Không chỉ đặt mục tiêu trang bị kiến thức mà trong tiết học này học sinh còn phát triển khả năng giao tiếp, hợp tác và tinh thần vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ chung của nhóm. Khép lại bài học, cô Vân Trang đã cung cấp thêm cho học sinh những từ vựng tiếng Anh liên quan đến chủ đề bài học, đồng thời nhận xét hoạt động của các nhóm về những ưu, nhược điểm để các em hoàn thiện tốt hơn nữa trong thời gian tới. Sau tiết học, Phenikers còn tiến hành tự đánh giá và đánh giá chéo theo bộ công cụ với các tiêu chí mà cô giáo hướng dẫn để rèn luyện và phát triển tư duy phản biện.
Tiết học môn Khoa học Tự nhiên dưới sự chuẩn bị kỹ lưỡng và năng lượng truyền tải một cách sáng tạo, linh hoạt của cô Vân Trang đã nhận được sự hài lòng, đánh giá cao và các lời khen ngợi đến từ các thầy cô trong và ngoài trường tham dự, còn Phenikers thật hào hứng và ghi nhớ dễ dàng hơn.
Tại Phenikaa School, với phương pháp giáo dục truyền cảm hứng và tích hợp dự án liên môn vào giảng dạy, dù là bộ môn Tự nhiên hay Toán học đều không khô khan, khó hiểu. Bên cạnh việc trang bị hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, Phenikaa School còn là môi trường thuận lợi nuôi dưỡng và phát huy tài năng cho mỗi học sinh qua từng môn học.
Một số hình ảnh khác của tiết học dưới đây: